Top 10 đại gia Châu Á năm 2014

Năm 2013 đánh dấu sự thống trị của “đại gia” Trung Quốc trên danh sách Top 10 người giàu nhất châu Á. Tuy nhiên, đến năm 2014, các tỷ phú người Nga bất ngờ đánh bật nhiều đối thủ lớn để góp mặt trong danh sách này, trong đó dẫn đầu là Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

1. Vladimir Putin

Tổng tài sản: 70 tỷ USD
Quốc tịch: Nga
Nguồn tài sản: Chính trị gia.

Vladimir Putin được biết đến như là một trong những người đàn ông có sức ảnh hướng lớn nhất thế giới. Ông trở thành Tổng thống Nga từ năm 2000, mặc dù nhận nhiều chỉ trích, nhưng Putin vẫn là một nhân vật vô cùng quan trọng khi sở hữu cổ phần trong hầu hết các công ty dầu khí lớn của một quốc gia nắm giữ hơn một phần ba trữ lượng khí đốt của thế giới.

Top 10 đại gia Châu Á năm 2014

Trong nhiều năm nay, báo chí luôn đặt câu hỏi lớn về khối tài sản mà vị chính trị gia này sở hữu. Mặc dù tổng thống Nga luôn phủ nhận mình là người giàu có, thậm chí trưng ra bằng chứng tài khoản tiết kiệm của ông chỉ khoảng 180.000 USD. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng đó chỉ là khoản tiền “chính thức” của ông Putin. Giới đầu tư loan tin rằng, ông Putin “kiểm soát” 37% công ty dầu mỏ Surgutneftegaz và 4,5% cổ phần tại tập đoàn khí tự nhiên khổng lồ Gazprom. Giá trị 40 tỉ USD tài sản của Putin đơn giản ước tính dựa theo giá cả thị trường năm 2007. Và giờ đã là 2014, nên số tài sản của tổng thống Putin có thể đã lên đến 70 tỉ USD.

2. Li Ka Shing

Tổng tài sản: 33,6 tỷ USD
Quốc tịch: Hồng Kông
Nguồn tài sản: Tự thân.

Không ai có thể tưởng tượng được rằng, Li Ka Shing bắt đầu con đường trở thành tỷ phú bằng cách bỏ học năm lớp 12 và bắt đầu làm việc như người học việc trong một nhà máy sản xuất dây đeo đồng hồ. Giờ đây Li Ka-Shing là ông chủ tập đoàn đa quốc gia Cheung Kong .

Top 10 đại gia Châu Á năm 20142

Ông lập công ty riêng có tên Cheung Kong Industries năm 22 tuổi, sau đó bắt đầu gia nhập thị trường bất động sản. Đến nay, việc kinh doanh của tỷ phú đã trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ viễn thông, vận chuyển đến công nghệ sinh học với nhân viên tại 52 quốc gia. Li Ka Shing kiếm được rất nhiều tiền từ cổ phần ở Hutchinson Whampoa, Cheung Kong và Husky Energy.

3. Mukesh Ambani

Tổng tài sản: 23,5 tỷ USD
Quốc tịch: Ấn Độ
Nguồn tài sản: dầu mỏ, viễn thông, thăm dò khai thác khí gas.

Top 10 đại gia Châu Á năm 20143

Mukesh Ambani từng là người giàu thứ 5 trên thế giới với 43 tỷ USD vào năm 2008. Thật không may là tài sản của ông đã giảm dần trong những năm gần đây, đặc biệt là năm ngoái giảm 2,9 tỷ USD. Tuy nhiên, năm nay là vẫn năm thứ 5 liên tục tỷ phú này giữ vị trí giàu nhất Ấn Độ. Mukesh Ambani hiện là Chủ tịch tập đoàn Reliance Industries với lĩnh vực hoạt động chính là dầu mỏ, viễn thông và thăm dò khai khác khí gas.

4. Lee Shau Kee

Tổng tài sản: 23,3 tỷ USD
Quốc tịch: Hồng Kông
Nguồn tài sản: Tự thân

Top 10 đại gia Châu Á năm 20144

Kong Lee Shau Kee được biết đến là một trong những trùm bất động sản giàu có nhất tại Hong Kong. Hiện ông đang điều hành tập đoàn Henderson Land Development hoạt động trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, mạng Internet. Tay trắng làm nên sự nghiệp, ông được mệnh danh là “Bậc thầy chứng khoán châu Á” bởi sự đầu tư đa dạng và rất thông minh của mình.

5. Hoàng tử Alwaleed Bin Talal Alsaud

Tổng tài sản: 21,9 tỷ USD
Quốc tịch: Ả Rập Saudi
Nguồn tài sản: Tự thân, đầu tư.

Top 10 đại gia Châu Á năm 20145

Là hoàng tử thứ 2 của Ả Rập Saudi, Hoàng tử Alwaleed Bin Talal Alsaud là một trong những nhà đầu tư cao cấp nhất trên thế giới, ông cũng là người giàu nhất Ả Rập. Tập đoàn Kingdom Holding Company mà ông đang sở hữu là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Mỹ, nắm giữ nhiều cổ phần tại các công ty danh tiếng như News Corporation, Time Warner, Apple và Ngân hàng Citi. Vị Hoàng tử Ả Rập này còn sở hữu số lượng lớn cổ phiếu của Twitter có giá trị là 1 tỷ USD.

6. Masayoshi Son

Tổng tài sản: 19,7 tỷ USD
Quốc tịch: Nhật Bản
Nguồn tài sản: Tự thân, internet, viễn thông.

Top 10 đại gia Châu Á năm 20146

Masayoshi Son là nhà sáng lập kiêm CEO Softbank – nhà mạng lớn thứ ba Nhật Bản, Chủ tịch Công ty Sprint. Theo Forbes, ông cũng là người giàu nhất đất nước mặt trời mọc. Son lớn lên tại một vùng nông thôn ở Tây Nam Tokyo trước khi chuyển đến California để học trung học và đại học. Sau khi về nước, ông thành lập Softbank năm 1981, chuyên kinh doanh máy tính và phần mềm. Điểm đáng thú vị, ông Son cũng là bạn thân của hai tên tuổi công nghệ lớn của Mỹ là Bill Gates và Steve Jobs. Năm 2012, Masayoshi Son cho thấy tiềm lực kinh tế mạnh mẽ của mình khi mua một bất động sản trị giá 117 triệu đô tại California, Mỹ.

7. Alisher Usmanov

Tổng tài sản: 18,9 tỷ USD
Quốc tịch: Nga
Nguồn tài sản: Tự thân, thép, khai thác khoáng sản, viễn thông, đầu tư.

Top 10 đại gia Châu Á năm 20147

Có cổ phần tại công ty quặng Mettalloinvest, mạng xã hội Facebook, Twitter, Zynga và cả câu lạc bộ bóng đóng Arsenal, Alisher Usmanov hiện là một trong những tỷ phú giàu nhất nước Nga. Khác với nhiều “đại gia” trên thế giới, ông có sở thích đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, và có một cuộc sống xa hoa với thú tiêu tiền phóng khoáng.

8. Dilip Shanghvi

Tổng tài sản: 18,1 tỷ USD
Quốc tịch: Ấn Độ
Nguồn tài sản: Tự thân, dược phẩm.

Top 10 đại gia Châu Á năm 20148

Ông Dilip Shanghvi là nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Sun Pharmaceutical Industries, hãng dược phẩm lớn nhất Ấn Độ với số vốn là 21,1 tỷ USD. Hiện ông cũng là cổ đông lớn nhất của tập đoàn này. Dưới sự điều hành của Dilip, tập đoàn này đã thực hiện 16 vụ mua lại, trong đó lớn nhất phải kể đến việc thâu tóm hãng dược Daiichi Sankyo của Nhật Bản với giá 3,2 tỷ USD.

9. Mikhail Fridman

Tổng tài sản: 17,3 tỷ USD
Quốc tịch: Nga
Nguồn tài sản: Tự thân, dầu khí, tài chính, viễn thông.

Top 10 đại gia Châu Á năm 20149

Cũng có cổ phần lớn tại công ty dầu mỏ TNK-BP, tỷ phú Fridman được biết đến là một trong số những người giàu có nhất tại Nga. Hiện tại, ông đang tập trung nhiều vào Alfa Group, tập đoàn đầu tư tài chính và công nghiệp lớn nhất tại nước này. Ngoài ra, ông còn nắm quyền điều hành hãng di động lớn nhất tại Ukraina là Kyivstar.

10. Viktor Vekselberg

Tổng tài sản: 16,7 tỷ USD
Quốc tịch: Nga
Nguồn tài sản: Tự thân, kim loại, năng lượng.

Top 10 đại gia Châu Á năm 201410

Vekselberg hiện nắm giữ vai trò phó giám đốc điều hành của TNK-BP. Nhờ có mối quan hệ mật thiết với tổng thống Nga Putin, tỷ phú Vekselberg còn đầu tư thành công vào nhiều lĩnh vực khác như khai thác nhôm, viễn thông và hóa chất. Vekselberg nổi tiếng với việc sở hữu những bộ sưu tập nghệ thuật lớn, và ông đã mở hẳn một bảo tàng tư nhân để giới thiệu bộ sưu tập của mình.

Theo Depplus.vn

Related Stories »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>