Phòng tránh chấn thương trong phòng tập

Nhiều người chỉ thực sự lưu ý đến việc tránh chấn thương cho đến khi chính họ gặp phải. Ở bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, những rủi ro luôn xảy ra cho dù bạn có muốn hay không. Tập luyện thể hình cũng vậy, đôi khi những chấn thương nghiêm trọng lại trả một cái giá quá đắt. Tuy nhiên việc phòng tránh những chấn thương như vậy là điều hoàn toàn có thể làm được.

Chấn thương do đâu?

Bạn đã từng tập ở khá nhiều phòng tập thể hình và thường tỏ ra ngưỡng mộ những gã nâng được những mức tạ khổng lồ. Đừng vội đánh giá và ngay lập tức “bắt chước” hòng đạt được trình độ như vậy trong thời gian ngắn. Những suy nghĩ “dám làm, dám chịu” chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chấn thương khi bạn chưa nắm rõ trong tay những kiến thức cơ bản về cấu trúc cơ, về bài tập hay đơn giản là hiểu chính cơ thể mình.

Như tôi đã nói, những rủi ro luôn xảy ra nhưng khi ta dắt theo đầy đủ tài liệu trong đầu thì mọi việc đáng tiếc hoàn toàn có thể tránh khỏi, không chỉ cho bạn mà còn cho người khác nữa.

Các chấn thương thường gặp

Căng cơ: Là tình trạng khi các thớ cơ bị căng giãn đột ngột và vượt quá sức chịu đựng của cơ. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn nâng một mức tạ nặng mà không qua quá trình khởi động trước đó hay sai động tác. Cơn đau thường kéo dài vài phút hay thậm chí vài giờ.

Bong gân: Là chấn thương dây chằng (mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp). Khi bạn bị bong gân, đó cũng là lúc một hoặc nhiều dây chằng bị giãn hoặc bị rách. Các khớp vai, cổ tay, cổ chân là những nơi dể bị tổn thương nhất và thường gây nên các hiện tượng đau, sưng phồng, bầm tím tạo sự khó khăn khi vận động.

Phòng tránh chấn thương trong phòng tập

Các chấn thương nặng khác: Đây thường là các chấn thương do các sự cố bên ngoài gây nên. Có người đã suýt bị ngộp thở khi thử sức với mức tạ nặng mà không có ai trợ giúp hay bị tạ rơi vào người khi đang tập luyện gây gãy xương.

Làm sao để tránh?

Nếu bạn đã có quyết tâm đi tập để thay đổi bản thân, trước tiên hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu kĩ càng về các bài tập cũng như lựa chọn phương án luyện tập hợp lý với bản thân mình. Tin tôi đi, việc tập luyện quá sức hay sai động tác chính là những đường dao cứa thẳng vào cơ thể bạn ngay lập tức. Hãy tìm cho mình một huấn luyện viên, một người bạn tập có kinh nghiệm để tham khảo phương pháp, chỉ tham khảo thôi nhé.

Khởi động kĩ, chắc chắn rồi. Đặc biệt trong những ngày trời lạnh, bạn phải đảm bảo cơ thể được làm nóng và linh hoạt trước khi bắt đầu. Khởi động sơ sài, thậm chí quá lâu hay không đúng trình tự có thể dẫn đến chấn thương ở ngay những bài tập đầu tiên.

Lựa chọn những máy tập đủ tiêu chuẩn và an toàn. Đừng suy nghĩ kiểu “chắc là chả sao đâu” vì bạn đang đặt cược cơ thể mình vào chiếc máy lạnh lùng và khắc nghiệt. Không phải ngẫu nhiên các nhà sản xuất ngày càng lưu ý hơn đến các chi tiết an toàn trong quá trình sử dụng của người tập đâu nhé. Để ý và điều chỉnh máy móc để bài tập trở nên an toàn và hiệu quả là điều bạn cần lưu ý.
Nạp đầy đủ chất dinh dưỡng trước những buổi tập luyện. (Cái này chú bem thêm thế nào nhé)

Như một chuyên gia về thể hình đã từng nói với tôi rằng: “Be smart with what you are”, không có gì phòng tránh các chấn thương tốt hơn nếu bạn hiểu rõ chính cơ thể mình, về mục tiêu cũng như các phương tiện để tập luyện.

Theo Depplus.vn

Related Stories »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>