Những thói quen xấu trong việc quản lý tài chính sau kết hôn

Tiền bạc luôn là một vấn đề mà các cặp vợ chồng quan tâm khi bắt đầu một cuộc sống mới.

Sống cùng nhau là một cơ hội tốt để nâng cao khả năng quản lý tài chính, nhằm thực hiện được những điều mà đôi vợ chồng nào cũng mong muốn: mua nhà, chăm sóc con hay đi du lịch. Nhưng đôi khi tồn tại một số tật xấu vô tình phá hỏng điều này. Ta hãy cũng tham khảo một số trường hợp và cách khắc phục nhé.

Tiêu quá phung phí

Tiêu xài quá phung phí cũng là vấn đề nan giải và thường nghiêng về phái nữ. Mua tất cả những gì bạn thích, nghĩ rằng đó là một cách thể hiện tình cảm với chồng, chắc chắn sẽ làm tài chính hao hụt một cách nghiêm trọng.

Những thói quen xấu trong việc quản lý tài chính sau kết hôn

Cách khắc phục: để khắc phục điều này cô dâu chú rể cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Nếu món đồ bạn định mua có giá trên 3 triệu, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến nửa kia của mình. Cô dâu chú rể của chúng ta cần đặt ra những quy định chung khi mua sắm để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất.

Đặt ra những mục tiêu không thực tế

Hai vợ chồng dự định sẽ để dành và mua một vài món đồ cho gia đình nhỏ. Bạn vạch ra một kế hoạch rất chi tiết về các khoản thu nhập hai đứa kiếm được, hạn chế chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu. Bạn nghĩ là rất lô-gíc và chẳng mấy chốc sẽ dành dụm được số tiền ấy. Nhưng không phải lúc nào kế hoạch cũng diễn ra mong muốn. Trong thực tế còn rất nhiều vấn đề phát sinh, và với những kế hoạch vượt quá tầm với, bạn sẽ phải móc hầu bao nhiều hơn bạn nghĩ.

Những thói quen xấu trong việc quản lý tài chính sau kết hôn2

Cách khắc phục: bạn phải thật sáng suốt và thành thật với bản thân khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Tiết kiệm quá mức

Tiết kiệm là cách tốt nhất để đảm bảo ngân sách, nhưng không có nghĩa là bạn phải trở nên keo kiệt. Lúc nào cũng khư khư giữ tiền cho mình, không dám tiêu xài là một thói quen không tốt và còn gây ảnh hưởng xấu tới hạnh phúc gia đình.

Cách khắc phục: một tháng một lần bạn có thể phá lệ: dẫn nửa kia của mình đi ăn một bữa linh đình ở ngoài, hay dự một chương trình ca nhạc của một nghệ sĩ nổi tiếng. Việc này đem lại những điều mới lạ trong cuộc sống hôn nhân và hâm nóng thêm tình cảm vợ chồng.

Tự lừa dối bản thân

Bạn là một tín đồ shopping và bạn vừa mua rất nhiều quần áo sau một đợt sale lớn. Bạn tự hứa với bản thân sẽ không đi mua sắm trong vòng một tháng nhưng bạn biết đấy không phải là việc dễ thực hiện. Việc tự lừa dối bản thân như thế này cũng là một trong số những thói quen xấu cần phải khắc phục.

Những thói quen xấu trong việc quản lý tài chính sau kết hôn3

Cách khắc phục: trong ví dụ trên, bạn phải thật mạnh mẽ và cứng rắn. Khi đã đặt ra mục tiêu không mua sắm trong một tháng, bạn phải bỏ ngoài tai lời rủ rê của bạn bè hay tránh la cà ở những khu shopping quen thuộc, và luôn nhớ tới mục tiêu của mình. Hoặc bạn có thể dẫn chồng đi cùng, chồng bạn chính là người can ngăn cũng như tay hòm chìa khoá hiệu quả trong trường hợp này.

Quản lý chi tiêu chung

Nhiều bạn có suy nghĩ đã là vợ chồng rồi thì sẽ có chung một suy nghĩ, sở thích, cho nên bạn hầu như không hề bàn những kế hoạch tiết kiệm tiền với nửa kia của mình. Hoặc đôi khi bạn cảm thấy khó chịu khi chồng/vợ bạn tiêu xài hoang phí hơn bạn tưởng. Nếu cứ tiếp tục như thế giữa hai bạn sẽ dễ nảy sinh những xích mích bất đồng gây ảnh hưởng lớn tới hôn nhân.

Cách khắc phục: Bạn nên lập ra một kế hoạch chi tiêu cho từng tháng, chia chi phí cho các sinh hoạt gia đình, khoản nào để vui chơi mua sắm riêng, khoản nào cho việc dành dụm… và bạn cũng đừng quên phương án dự phòng trong những quyết định chung, hoặc đơn giản hơn là bạn và chồng/vợ của bạn nên phân chia công việc cho nhau, để mỗi người đều được có cơ hội để quyết định tài chính ở một mảng nào đó, tạo ra sự công bằng và tránh được những xích mích nảy sinh.

Theo Codauchure.com

Related Stories »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>