Hạ nhiệt ngày oi bức

Trừ khi sống trong một lều tuyết, rõ ràng bạn có thể phải chịu không khí nóng nực của mùa hè hay những ngày thời tiết chuyển mùa khó chịu. Những gợi ý sau sẽ giúp bạn trải qua không khí khó chịu này.

Hạ nhiệt ngày oi bức 3

Với nhiệt độ ngoài trời giao động giữa mức 35-40 độ C, sức khỏe của chúng ta chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Đột quỵ nhiệt và cháy nắng là những tai ương phổ biến trong những ngày nóng bức .

Trong khi máy điều hòa không thể làm vị cứu tinh cho chúng ta trong những tháng này, chúng lại đóng một vai trò rất quan trọng trong việc vẽ ra một hóa đơn điện choáng ngợp. Những cách sau sẽ giúp bạn hạ nhiệt thông minh trong những ngày nắng nóng.

Thông gió tự nhiên

Đây là thời điểm để mở các cửa ra vào và cửa sổ, cho phép không khí lưu thông tự nhiên. Bạn có thể hạ nhiệt độ bằng cách treo những tấm vải thấm ướt tại các cửa sổ, cho phép nước bốc hơi và làm mát không khí.

Bật quạt

Hạ nhiệt ngày oi bức

Trong khi cách này không thể thay thế cho một làn gió tự nhiên, chọn một chiếc quạt là cách hiệu quả để làm mát và xua hơi nóng ra khỏi phòng. Hãy mở các cửa sổ, và cho quạt quay.

Với những ngày nắng chói chang, kết hợp quạt và cách treo rèm ướt có thể giúp không gian sống của bạn giảm nhiệt mà vẫn giữ được không khí thoáng đãng tự nhiên.

Lên kế hoạch công việc

Đây là một cách đơn giản và hiệu quả, đảm bảo bạn không phải sử dụng nhiều năng lượng và mất nước cơ thể trong suốt thời gian nóng nhất trong ngày. Lên kế hoạch để những công việc ít vận động có thể được thực hiện trong khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Đừng để không khí nóng bức biến bạn thành một con lười. Nghiên cứu cho thấy, nỗ lực làm việc trong nhà ngay cả với thời tiết oi nóng có thể giúp bạn hoạt động tốt hơn ở ngoài trời nóng.

Chế độ ăn uống thích hợp

Một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn hạ nhiệt độ bên trong cơ thể. Các loại trái cây họ cam quýt, dưa hấu… là thực phẩm hoàn hảo trong ngày nóng bức. Hàm lượng nước trong những trái cây này giúp cho cơ thể giữ nước. Đáng ngạc nhiên, thức ăn cay cũng có tác dụng hạ nhiệt bởi chúng khiến cơ thể bạn toát mồ hôi nhiều hơn. Khi mồ hôi bốc hơi, nhiệt độ cơ thể sẽ hạ xuống. Ngoài ra, bạn cần tránh những thực phẩm chứa nhiều protein. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, giúp giữ cho quá trình trao đổi chất hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Uống nhiều nước

Hãy luôn giữ trong tầm tay chai nước suốt ngày. Tránh các đồ uống chứa caffeine và cồn, chủ yếu có trong đồ uống tăng lực, có ga và rượu – những chất này chỉ khiến cơ thể bạn mất nước. Các loại nước ép trái cây tự nhiên là một thay thế tuyệt vời

Bóng mát tự nhiên

Hạ nhiệt ngày oi bức 2

Hãy tới gần các tán cây, nơi luôn có bóng mát. Dành những buổi tối ngồi trong chiếc ghế yêu thích của bạn dưới bóng mát của một chiếc cây. Cây không chỉ che ánh sáng mặt trời mà còn hấp thụ nhiệt, giúp bạn mát hơn

Ăn mặc phù hợp

Một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả là lựa chọn màu sắc quần áo mát mẻ. Tránh các màu đỏ, đen hấp thụ ánh mặt trời, sẽ khiến bạn nóng hơn. Chất vải thoáng mát, thấm hút mồ hôi như cotton, cũng cho phép cơ thể bạn có thể thở và giảm nhiệt.

Tắm mát

Nếu mất điện, không có điều hòa, trời không có gió thì một giải pháp hữu hiệu cho bạn lúc này là đắp nước lên cơ thể. Hãy tắm trước khi đi ngủ, hoặc lấy một chiếc khăn ướt đắp lên trán. Ngoài ra, nếu ngâm chân trong chậu nước mát cũng có tác dụng giảm nhiệt cho cơ thể.

Hạ nhiệt ngày oi bức 4

Trên đây là những phương pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả. Quan trọng nhất là bạn cần giữ cho tâm trạng bình tĩnh và thoải mái. Không vội vàng hay làm những việc không cần thiết khi nhiệt độ nóng bức bên ngoài đe dọa sức khỏe của bạn.

Theo Libero.vn

Related Stories »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>