Bí quyết cho XY luyện tập cơ bắp

Khi mới tập luyện, bạn cần tránh tập hổ lốn tất cả các bài luyện cơ bắp khác nhau.

1. Kiểm tra sức khỏe

Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện hoặc có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là vấn đề liên quan đến tim, cơ và khớp, bạn nên đi khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Là kích thích tố nam quan trọng nhất thuộc nhóm steroid, nó kích thích sự … làm tăng sức mạnh của xương, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy mỡ của cơ thể,

2. Tuyệt đối không “đốt cháy giai đoạn”

Trong quá trình mới rèn luyện, bạn cần tập trung vào những vấn đề cơ bản như lập chế độ ăn uống và tập luyện thật khoa học. Đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không sử dụng steroids (chất thúc đẩy kích thích tố nam, làm tăng sức mạnh của xương, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy mỡ của cơ thể). Nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tức thời và lâu dài cho cơ thể. Hãy nhớ rằng, bạn không cần dùng đến steroids để có cơ bắp đẹp và khỏe mạnh hơn, bởi trong quá trình dậy thì, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra testosterone một cách tự nhiên. Hormone này sẽ kích thích các cơ bắp phát triển mạnh mẽ.

Bí quyết cho XY luyện tập cơ bắp

3. Xây dựng chương trình tập luyện khoa học

Khi mới tập luyện, bạn cần tránh tập hổ lốn tất cả các bài luyện cơ bắp khác nhau. Hãy xây dựng một chương trình tập luyện cơ bản dành cho phần trọng tâm cơ thể, bao gồm đẩy tạ (bench press – dành cho ngực), đứng gánh tạ (squats – dành cho chân), ngồi xổm kéo tạ (deadlift – dành cho chân và lưng), và đẩy tạ qua vai (shoulder press – dành cho vai và lưng trên). Khi đã thành thục những bài tập này, bạn có thể tập những bài yêu cầu sức mạnh cụ thể hoặc phức tạp hơn.

4. Nạp đủ calo

Trung bình, một XY có thể cần tới 3.000 calo hoặc hơn mỗi ngày trong giai đoạn dậy thì. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn tham khảo:

- Luôn ăn sáng đầy đủ;

- “Nạp” đủ carbohydrates từ thực phẩm như bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, và sữa. Bằng cách này, cơ thể sẽ có đủ carbohydrates để đốt cháy và tạo ra năng lượng cần thiết và nhờ thế có thể để dành protein nuôi cơ bắp.

- Nếu buổi tối thấy đói thì nên ăn vặt nhưng không nên dùng đồ ăn nhanh và bánh kẹo.

5. Cho cơ “ăn” khi chúng “đói”

Cơ thể còn sản sinh ra một loại hormone “bổ cơ” nữa là insulin. Nó giúp cơ bắp hấp thụ đường, protein, và những chất khác giúp cơ khỏe và to hơn

Insulin sẽ mang lại hiệu quả đáng kể ngay sau khi tập luyện, vì thế, trong vòng 30 phút sau khi tập, bạn hãy tự thưởng cho mình một món hỗn hợp carbohydrates và protein. Tuy nhiên, cần nhớ rằng quá nhiều protein sẽ gây hại cho cơ thể và ảnh hưởng không tốt lên thận.

Theo Ione.net

Related Stories »

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>